CHAMP#MED36
Medicine 36th KKU
ช้างตัวไม่ใหญ่
 
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 638
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 52
-เขาให้: 409
|
 |
« เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 16:41:37 » |
|
พอดีกดลิงค์ http://home.kku.ac.th/admismd/intro-51.htm จากกระทู้ไหนนี่แหละครับ แล้วเห็นคำว่า ปี 6 สามารถสมัครแพทย์ใช้ทุนได้ เลยอยากรู้ว่า แพทย์ใช้ทุนคืออะไรเหรอครับ...แล้ว MD03-MD09 สมัครไม่ได้เหรอครับ ปล.ตอนแรกว่าจะไปถามป้าอุ๊ แต่รู้สึกว่าบอร์ดของฝ่ายวิชาการ จะโดนป่วน เลยถามที่นี่ดีกว่า ยังไงใครพอจะเก่งคอมพิวเตอร์ ก็ลองแวะไปช่วยป้าอุ๊แก้บอร์ดโดนถล่มดูนะครับ ... /poiyh44
|
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 เมษายน 2008, 18:43:10 โดย s3644 »
|
บันทึกการเข้า
|
อาจจะร้อนจะแรงเหมือนกับไฟ อาจจะเผาจนใจไหม้เกรียม อาจเป็นฝนที่หนาวเหน็บ ฉันก็ยอมเสี่ยง เพียงได้เจอรักแท้...
|
|
|
Maymaykung
Medicine Grp.3
บอสใหญ่ตัวจริง
ท้องฟ้ากว้างใหญ่
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 7,080
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 118
-เขาให้: 195
ID Line 269 Med34
|
 |
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 16:46:57 » |
|
มานต้องแก้โปรแกรมของบอร์ดเลยมั้งคับงั้น บอร์ดนี่ก็ยังโดนเลย เหมือนว่าห้ามใช้คำว่า Webboard อ่า ไม่งั้นมันจะเจอง่าย
แพทย์ใช้ทุนหรือ Intern ก็หลังจากจบ ปี 6หรือ Extern ก็ต้องไป Intern ตามโรงพยาบาลต่างๆ ไง
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HaM_CheesE
Medicine 35th KKU
บอสใหญ่ตัวจริง
โลกอันว่างเปล่า
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 11,310
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 547
-เขาให้: 618
ปังคุง o_O
|
 |
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 16:52:31 » |
|
แพทย์ใช้ทุน ก็คือ เรียนต่อเฉพาะทางไปด้วย + ใช้ทุนไปด้วยเลยอะคับ ไม่ต้องเสียเวลา
เหมือนจารับทั่วประเทศ 6 คน มั้ง แต่ขอนแก่นได้ไปแล้ว 4 คน(ต้องเกรดสูงๆอะ)
ไม่แน่จาย รอพี่ก๊อบมาตอบอีกที
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 17:31:45 » |
|
คำว่าแพทย์ใช้ทุนเป็นคำเรียกเหมือนเป็นชื่อเล่น
แรกเริ่มเดิมที การเรียนแพทย์นั้นเรียน 7 ปีหมายถึงรวม intern ด้วย ต่อมามีการลดลงเหลือเพียง 6 ปี โดยที่ปีที่ 6 เรียกว่า extern ส่วนปีที่ 7 นั้นยกเลิกไปโดยปรับเปลี่ยนเป็น intern ที่ให้ rotation ตามโรงพยาบาลจังหวัด หรือโรงพยาบาลหลักที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะสามารถ เพิ่มพูนทักษะของแพทย์จบใหม่ในสาขาหลักๆอันได้แก่ สูติ ศัลย์ อายุรศาสตร์ กุมารเวชศาสตร์ ออร์โธปิดิกส์ เป็นต้น ชื่อเรียกที่ถูกต้องของแพทย์ใช้ทุนจริงๆคือ แพทย์เพิ่มพูนทักษะ
ซึ่งหมายความเดียวกับ intern นั่นเอง แต่ในระบบปัจจุบัน เนื่องจากมีความขาดแคลนแพทย์ โรงเรียนแพทย์ในต่างจังหวัดจึงมีระบบแพทย์ใช้ทุนซึ่งแตกต่างจากแพทย์เพิ่มพูนทักษะทั่วๆไปของโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข คือสามารถชดใช้ทุนตามกำหนดสามปี และtraining เฉพาะทางไปด้วยพร้อมกัน เช่นพี่เรียนต่อเฉพาะทางกุมารเวชศาสตร์ หมายความว่าจบ 6 ปีแล้ว โดยปกติพี่ต้องไปจับฉลากเลือกโรงพยาบาลเพิ่มพูนทักษะหรือเป็น intern เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แต่พี่สอบสัมภาษณ์ผ่าน สามารถเป็นintern โรงพยาบาลศรีนครินทร์ได้เลย คือทำงานเป็น intern โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 1 ปีและtrainingต่อในภาควิชากุมารเวชศาสตร์อีก 3 ปี รวมเป็น 4 ปีสามารถสอบวุฒิบัตรผู้มีความรู้ความชำนาญการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขากุมารเวชศาสตร์ได้ แต่เมื่อเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่หลังจบ 6 ปีแล้ว ต้องไปทำฝานใช้ทุนเป็น intern 3 ปี แล้วจึงเข้ามาเรียนต่ออีก 3 ปี จึงจะสอบได้เท่ากับพี่สามารถเรียนต่อจบได้เร็วกว่า 2 ปีครับ
|
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #4 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 17:42:18 » |
|
part 2
ทีนี้ มาต่อกันว่าที่ไหนบ้างที่สามารถเรียน วว. หรือที่น้องๆเข้าใจกันว่าต่อเฉพาะทางได้เลยบ้าง ระบบ เรียนต่อเฉพาะทางมี 2 ระบบหลักๆ ได้แก่ 1 แพทย์ใช้ทุน คือที่พี่บอกไปข้างต้น 2 แพทย์ประจำบ้าน หรือ resident คือแพทย์ที่ทำงานชดใช้ทุนครบตามที่กระทรวงกำหนด แล้วจึงกลับเข้ามาเรียนในระบบ
แพทย์ใช้ทุนนั้นมีเฉพาะโรงเรียนแพทย์ต่างจังหวัดได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา ส่วน resident นั้นมีทั้ง ในกทม. และต่างจังหวัด อันได้แก่ 2.1 โรงเรียนแพทย์ จุฬา ศิริราช เชียงใหม่ รามา ขอนแก่น(รพ.ศรีนครินทร์) สงขลา พระมงกุฎ วชิระ 2.2 โรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองให้เปิดเป็นสถาบันฝึกอบรมทั้งในกทม และต่างจังหวัด ได้แก่ราชวิถี โรงพยาบาลเด็ก ภูมิพล รพ.ศูนย์ขอนแก่น มหาราชนครราชสีมา ชลบุรี พระปกเกล้าจันทบุรี พุทธชินราชพิษณุโลก(ไม่ใช่ของม.น.) หาดใหญ่ เป็นต้น
ต่อมาเนื่องจากมีความขาดแคลนแพทย์ มีการก่อตั้งศูนย์แพทย์ศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิกขึ้นตามโรงพยาบาลใหญ่ๆที่มีศักยภาพเพียงพอในต่างจังหวัด ให้เป็นที่ฝึกงานของนศพ. และแพทย์เฉพาะทางต่างๆ แพทยสภาจึงอนุมัติสถาบันฝึกบรมแพทย์ให้โรงพยาบาลที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขสามารถเปิดอบรมแพทย์เฉพาะทางได้ โดยลักษณะคล้ายแพทย์ใช้ทุนโรงเรียนแพทย์ คือสามารถเป็น intern ในโรงพยาบาลนั้นๆ 1 ปี และ training ต่ออีก 3 ปีแล้วจึงสอบวุฒิบัตรฯได้ ซึ่งเมื่อสอบผ่านแล้ว จะได้ วว เหมือนกับการเรียนในโรงเรียนแพทย์ทุกประการ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 17:54:15 » |
|
มาต่อนะ
ทีนี้ โรงพยาบาลศูนย์ที่สามารถ training ได้เอง สาขาที่ได้จะเป็นสาขา major เท่านั้น + minor ที่หนักสุดคือ ortho สรุปคือมี Ob-Gyn (สูตินรีเวชศาสตร์) Surgery (ศัลยศาสตร์) medicine (อายุรศาสตร์) Pediatrics (กุมารเวชศาสตร์) Orthopaedics (ออร์โธปิดิกส์ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกและข้อ)
นอกจากนี้ยังมีสาขาใหม่ๆที่เปิด training ได้ในโรงพยาบาลศุนย์บางแห่งเช่น family medicine (เวชศาสตร์ครอบครัว) emergency medicine (เวชศาสตร์ฉุกเฉิน)
ส่วนในโรงเรียนแพทย์รุ่นเก่า (เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลาก็เก่านะ) จะสามารถ training ได้เกือบทุกสาขา ซึ่งรวมถึง minor เช่น radiology opthalmology psychiatry ENT rehabilitation anesthesiology เป็นต้น ส่วนรุ่นใหม่ๆเช่นธรรมศาสตร์ มน. มศว. ยัง training ไม่ได้ครบทั้งหมด
ทีนี้มาดูในแง่ความพร้อมการจัดการเรียนการสอน ที่ที่สามารถ training เฉพาะทางได้ถือว่ามีศักยภาพสูงกว่าที่ training ไม่ได้ อันนี้ตรงไปตรงมา ส่วนเรื่องคุณภาพการเรียนการสอน คงต้องไปดูที่ input, process, facility และอื่นๆ คงไม่ต้องกล่าวในที่นี้ เพราะฉะนั้นม.ข.ถือว่ามีความพร้อมและเข้มแข็งทั้งในด้านการจัดการเรียนการสอนในระดับแพทยศาสตร์บํณฑิต และ หลังปริญญา คือเฉพาะทาง
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 18:04:16 » |
|
พักเหนื่อยแป๊บ
ต่อมา ข้อแตกต่างระหว่างการเรียนต่อเฉพาะทางในโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์เปรียบเทียบกับโรงพยาบาลศูนย์ ข้อแรก โรงเรียนแพทย์ได้เปรียบเรื่องอาจารย์มากกว่า มี subboard มากกว่า 2 case ยากกว่า 3 lab หรือฝ่ายสนับสนุนเยอะกว่า 4 ฐานข้อมูล ห้องสมุด journal(สำคัญมากในการเรียนระดับเฉพาะทาง) ซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก 5 ภาระงานของโรงพยาบาลศูนย์ที่จะงานเยอะกว่ามาก lecture น้อยกว่า ส่วนใหญ่เน้นอ่านเอง และอื่นๆอีกมากมาย
ทำให้การเรียนต่อเฉพาะทางนิยมเรียนกันมากในโรงเรียนแพทย์มากกว่า แล้วทำไมบางส่วนยังเรียนที่โรงพยาบาลศูนย์กันหล่ะ ข้อดีคืออย่างที่บอกสามารถรับ training หลังเป็น intern ได้เลย(ซึ่งต้องไปสมัครตั้งแต่เป็น extern) ส่วนถ้าไม่ได้เป็น พชท.แล้วจะเรียนต่อในโรงเรียนพทย์ก็ต้องไปใช้ทุนมาให้ครบก่อน สามปี อันนี้คือระบบปกติ จะมีบางช่องทางที่ไม่ได้เป็นพชท แล้วสามารถเรียนเร็วได้เลย คือสาขาขาดแคลน เช่นจิตเวชศาสตร์ หรือ psychiatry เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ที่สามารถเรียนต่อได้เลยโดยไม่ต้องเป็น intern วิสัญญีวิทยา หรือ anesthesiology สามารถเรียนได้เลยหลังเป็น intern 1 ปี surgery หลังใช้ทุน 2 ปี อื่นๆที่เหลือเช่น กุมารเวชศาสตร์ อายุรศาสตร์ ต้องชดใช้ทุนครบ 3 ปีจึงจะมาเรียนได้
เด๋วมาต่อ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 18:19:17 » |
|
part 5 ทีนี้ ระบบ เฉพาะทางของรพ.ศรีนครินทร์มีอะไรบ้าง เมื่อน้องเป็น extern จะมีการรับสมัครจากทั่วประเทศ ในสาขาดังต่อไปนี้ สูติ ศัลย์ อายุฯ กุมารฯ ออร์โธฯ ENT eye rehab Xray fam-med patho วิสัญญี จิตเวช emergecy med ซึ่งสองสาขาหลังน้องสามารถเรียนต่อได้เลยโดยไม่ต้องเป็น intern ซึ่งการรับตรงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการรับ resident หรือแพทย์ประจำบ้านที่ไปใช้ทุนสามปี แล้วเอาทุนโรงพยาบาลต่างๆ หรือ ไม่มีทุนมาเรียนต่อเฉพาะทางเช่น สูติ รับ พชท(แพทย์ใช้ทุน) 4 ตำแหน่ง resident อีก 4 ตำแหน่ง อายุฯรับ พชท 6 ตำแหน่ง resident อีก 10 ตำแหน่ง กุมารรับพชท 4 ตำแหน่ง resident 4 ตำแหน่ง ศัลย์รับ พชท 6 ตำแหน่ง resident 3 ตำแหน่งเป็นต้น ซึ่งเมื่อรวมๆทุกภาควิชาแล้วปีนึงจะรับประมาณ 35-40 คนครับ ส่วนเชียงใหม่ สงขลาก็รับปริมาณใกล้ๆกัน
ซึ่งตอน extern น้องก็ต้องไปสมัครที่แต่ละภาควิชา โดยที่จะมีการจัดสอบสัมภาษณ์ ซึ่งเกณฑ์ที่ใช้พิจารณาได้แก่ ผลการเรียน บุคลิกภาพ การทำงาน ความสามารถพิเศษ และอื่นๆ ดังนั้นถ้าน้องเบๆเหมือนๆคนอื่น ไม่โดดเด่น ความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฎ การพิจารณาตัดสินก็จะอยู่ที่ผลการเรียนเป็นหลัก
สาขาวิชาที่ได้รับคะแนนนิยมสูง และคนที่คะแนนดีๆแย่งกันเรียนได้แก่อายุรศาสตร์ และกุมารเวชศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะ เพราะเป็นภาควิชาที่มักจะสอบบอร์ด(หมายถึงเฉพาะทางนั่นแหล่ะครับ)ได้ที่หนึ่งประเทศอยู่เสมอๆ
และการสมัครนี้ไม่ได้แข่งเฉพาะกับเพื่อนในคณะด้วยกันเท่านั้น ยังต้องแข่งกับ extern ที่มาจากส่วนกลางอีก เช่น จุฬา ศิริราช รามา ซึ่งกลุ่มนี้เค้า profile จะเวอร์มาก จำนวนรับไม่ได้ fix เช่น med รับ 6 ไม่ได้หมายความว่าจะรับ ใน(ขอนแก่น) 3 หรือ นอก(อื่นๆที่ไม่ใช่ขอนแก่น) 3 อาจเป็น 4:2 หรือ 2:4 หรือ อื่นๆก็ได้ หรือภาคเด็กที่พี่อยู่ ใน:นอก มีตั้งแต่ 2:2 1:3 3:1 4:0 ก็มี
|
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 เมษายน 2008, 19:09:28 โดย Lord Gobgab »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 18:30:45 » |
|
การเรียนต่อระบบพชทนั้นไม่มีในกรุงเทพ หลักๆจึงมีแค่เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลาถ้าจะเรียนในกทม ต้องเข้าระบบ resident ซึ่งเสียเวลา และสงขลามีเหตุการณ์ไม่สงบคนจึงนิยมลดลง เชียงใหม่ไม่ค่อยนิยมเรียนต่อกัน สรุปง่ายๆว่าในระบบพชท ขอนแก่นจะดังและแข่งขันมากที่สุด ตอบข้อคำถามของน้อง พอดีกดลิงค์ http://home.kku.ac.th/admismd/intro-51.htm จากกระทู้ไหนนี่แหละครับ แล้วเห็นคำว่า ปี 6 สามารถสมัครแพทย์ใช้ทุนได้ เลยอยากรู้ว่า แพทย์ใช้ทุนคืออะไรเหรอครับ...แล้ว MD03-MD09 สมัครไม่ได้เหรอครับ ปล.ตอนแรกว่าจะไปถามป้าอุ๊ แต่รู้สึกว่าบอร์ดของฝ่ายวิชาการ จะโดนป่วน เลยถามที่นี่ดีกว่า ยังไงใครพอจะเก่งคอมพิวเตอร์ ก็ลองแวะไปช่วยป้าอุ๊แก้บอร์ดโดนถล่มดูนะครับ ... /poiyh44 MD 01 02 ความสามรถพิเศษ กสพท admission เป็นการรับเข้าแบบดั้งเดิมโดยไม่มีเงื่อนไข เมื่อจบจึงมีสัญญาผูกพันเพียงแค่ชดใช้ทุน 3 ปี ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นของรัฐที่ใดก็ได้ จึงสามารถเป็น พชท ต่อได้เลย MD 03 04 05 เป็นโครงการแพทย์ชนบทเดิม และโครงการแพทย์ 5 ปี ต้องกลับไปทำงานตามภูมิลำเนา อย่างน้อย 3 ปี จึงกลับมาเรียนต่อได้ MD 06 07 08 09 เป็น mega project ของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ให้งบประมาณมา เหมือนเป็นคนให้ทุนเรียน เหตุผลเพื่อต้องการให้กลับไปทำงานเป็นหมอตามภูมิลำเนาไม่ให้สมองไหลไปเอกชน จึงต้องทำตามข้อกำหนดของกระทรวงคือชดใช้ทุน 4 ปีแล้วขออนุมัติลาฝึกอบรมแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ป้องกัน เวชศาสตร์ครอบครัว -ชดใช้ทุน 5 ปีแล้วขออนุมัติลาฝึกอบรม สาขาศัลยศาสตร์, ออร์โธปิดิกส์ -ชดใช้ทุน 6 ปีแล้วขออนุมัติลาฝึกอบรมสาขาอายุรศาสตร์, กุมารเวชศาสตร์, สูติ-นรีเวชวิทยา ฯลฯ ต่อ part 7 นะคับ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 18:55:24 » |
|
part 7 หลัง lecture มายาวมากๆ จะยกตัวอย่างการคำนวณ
เช่นพี่อยู่ med 27 เข้าปี 1 ปีการศึกษา2542 จบปี 6 ปีการศึกษา 2547 สมัครเป็นพชทได้ภาคกุมาร เป็น intern รพศรีนครินทร์ (พชท 1)ปีการศึกษา 2548 เข้าภาคกุมารอีก 3 ปีจะสามารถสอบได้ปี 2552 แต่ถ้าพี่ไม่ได้เป็นพชท ใช้ทุนรพช 3 ปี เข้ามาเรียนปี 2551- 2553 สอบปี 2554 ช้ากว่า 2 ปีเป็นต้น (ลืมบอก แต่ละสาขาเรียนไม่เท่ากัน ศัลย์เรียน 4 ปี ไม่รวม intern อายุรศาสตร์ กุมารเวชศาสตร์ สูตินรีเวช เรียนเท่ากัน 3 ปีไม่รวม intern ออร์โธเรียน 4 ปี eye เรียน 5 ปีมั้ง)
ทีนี้ยกตัวอย่างน้อง atmosphere เริ่มเข้าเรียน
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 19:04:07 » |
|
แต่ถ้าน้องอยุ่ MD01 02 สมัครแพทย์ใช้ทุนได้ และสอบสัมภาษณ์ผ่าน จะเป็นแบบนี้
|
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 19:07:45 » |
|
part สุดท้าย ใครไม่เข้าใจตรงไหนก็มาทิ้งคำถามไว้นะครับ จะมาอธิบายให้ฟัง หลังสอบบอร์ดจบ ยังมีสาขาให้น้องเรียนอีก เรียกว่า subboard ถ้าสนใจก็มาบอกนะครับ หรือใครอยากเป็นอาจารย์แพทย์ก็จะมีเรื่องต้องรู้อีก ค่อยมาถามเอานะครับ
เหนื่อยแล้ว วันนี้พิมพ์เยอะมากมาย
/esyks
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ai❤
Medicine 36th KKU
พวกเป็ดๆ
 
ออฟไลน์
กระทู้: 406
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 238
-เขาให้: 23
ตับของเธอมีปัญหามั้ย ?? "><"
|
 |
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 20:44:11 » |
|
งืมๆ แล้วตกลงว่าเค้าเอาเกรดหรือว่าต้องสอบหรอคะ
กว่าจะได้เป็นหมอนี่ยากน่าดูเลยนะคะ
เฮอๆ - -*
พี่ก๊อบเก่งจังเลยอ่ะค่ะ
"><"
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 21:02:06 » |
|
งืมๆ แล้วตกลงว่าเค้าเอาเกรดหรือว่าต้องสอบหรอคะ
กว่าจะได้เป็นหมอนี่ยากน่าดูเลยนะคะ
ง่า อ่านใน part 5 คับ
|
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 เมษายน 2008, 21:37:50 โดย Lord Gobgab »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
> mint means gold
Medicine 36th KKU
พยาธิตัวตืดไขมันต่ำ
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 73
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 5
-เขาให้: 12
am i ojicon ???
|
 |
« ตอบ #14 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 21:16:09 » |
|
พี่คะ แสดงว่าแพทย์ที่จบ 6 ปีแล้ว จะได้เรียนต่อเฉพาะทางตามที่ต้องการทุกคนรึเปล่าคะ เพราะเห็นว่าแต่ละสาขาก็มีจำกัดจำนวนคนค่ะ?
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จงตั้งเป้าหมายให้ไกล เพื่อว่าเวลาเจออุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในเวลาสั้น ๆ จะไม่ได้ทิ้งความฝันไป
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #15 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 21:26:20 » |
|
พี่คะ แสดงว่าแพทย์ที่จบ 6 ปีแล้ว จะได้เรียนต่อเฉพาะทางตามที่ต้องการทุกคนรึเปล่าคะ เพราะเห็นว่าแต่ละสาขาก็มีจำกัดจำนวนคนค่ะ?
ไม่ได้ตามที่ต้องการทุกคนหรอกครับ บางคนได้บางคนไม่ได้ แล้วแต่โอกาสและความสามารถบวกโชคชะตาครับ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
+>>Qoo_MiNi<+
ใบอ่อนม้วนงอ
Medicine 36th KKU
ช้างตัวไม่ใหญ่
 
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 536
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 48
-เขาให้: 20
Kim Sung Bum
|
 |
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 เมษายน 2008, 21:45:18 » |
|
โอววว อ่านแล้วเปนงงๆ แต่ก้อพอจะเข้าใจ
อยากเรียนศัลย์จังเลยยย จาไหวมั้ยน้าาา . . . ขอบคุณพี่มั่กๆน้าค้าาา
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
s3644
บอสใหญ่ตัวจริง
เทพ (แห่งความไร้สาระ)
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 3,717
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 280
-เขาให้: 250
|
 |
« ตอบ #17 เมื่อ: 16 เมษายน 2008, 00:44:29 » |
|
P Gob /stgjhsgfj
very useful topic ^ ^
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
phu
Medicine 36th KKU
รีบปั้ม เดี๋ยวพี่ก๊อบกินตับ
   
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 1,557
ถูกใจให้ Gift
-ให้เขา: 10
-เขาให้: 84
witness something truly majestic
|
 |
« ตอบ #18 เมื่อ: 16 เมษายน 2008, 05:49:41 » |
|
พี่ครับ แล้ว กลุ่ม mdx อ่ะครับอยู่ที่ไหนอ่ะครับ เหมือน 01 02 ป่าวครับ
และถ้าอยากจะต่อบอร์ดต่างประเทศ แบบจบปี 6 มี USMLE 1 2 แล้ว อ่ะครับ จะใช้ทุนอย่างไงอ่ะครับ เป็นการพักทุนไว้ก่อนรึป่าวครับ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
----die luft der freiheit weht ... where the wind of freedom blows----
---emotion, judgement, and principle must still function like a ship's compass, which records the slightest variations however the rough the sea may be...
|
|
|
|
sparrow hawk
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #19 เมื่อ: 16 เมษายน 2008, 06:43:10 » |
|
พี่ครับ แล้ว กลุ่ม mdx อ่ะครับอยู่ที่ไหนอ่ะครับ เหมือน 01 02 ป่าวครับ
และถ้าอยากจะต่อบอร์ดต่างประเทศ แบบจบปี 6 มี USMLE 1 2 แล้ว อ่ะครับ จะใช้ทุนอย่างไงอ่ะครับ เป็นการพักทุนไว้ก่อนรึป่าวครับ
MDX เป็นโครงการรับความสามารถพิเศษ เหมือน MD01 02 ครับ ถ้าจะต่อต่างประเทศ ก็ต้องใช้ทุนให้ครบก่อน หรือจ่ายเงินชดใช้ทุนแทนแล้วลาออกจากราชการ ไม่มีการพักการใช้ทุนครับ แล้ว USMLE สอบได้หลังจบมีใบประกอบโรคศิลป์เท่านั้น สอบระหว่างเรียนไม่ได้ และเป็นเงื่อนไขของ USA อย่างเดียว ที่อืนก็แล้วแต่ประเทศนั้นๆ
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|